Mintel เผยรายงานภาพรวมธุรกิจอาหาร-เครื่องดื่ม ชี้ผู้บริโภคใส่ใจสุขภาพมากขึ้น

มินเทล (Mintel) เผยรายงานภาพรวมผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกปี 2564 ซึ่งรวบรวมผลวิจัยทางการตลาด ข้อมูลเชิงลึกด้านนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ และแนวโน้มพฤติกรรมผู้บริโภคล่าสุดจากทั่วทั้งภูมิภาค ชี้การเปลี่ยนมาทำงานที่บ้านในระยะยาวจะมีส่วนในการขับเคลื่อนคุณภาพที่ดีขึ้นในผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม

โดยงานวิจัยล่าสุดจากทีมผู้เชี่ยวชาญอาหารและเครื่องดื่มของ Mintel ได้วิเคราะห์และคาดการณ์ความเปลี่ยนแปลงในส่วนของพฤติกรรมและทัศนคติของผู้บริโภคที่เกิดจากการระบาดของโควิด-19 ว่า แนวโน้มเหล่านี้จะส่งผลกระทบต่อภาคส่วนต่าง ๆ และโอกาสสำหรับแบรนด์ในอนาคตอย่างไร

Jolene Ng นักวิเคราะห์อาวุโสด้านอาหารและเครื่องดื่มทั่วโลกของ Mintel กล่าวว่า ข้อมูลเชิงลึกของ Mintel มีส่วนในการกำหนดความเป็นไปในตลาดอาหารและเครื่องดื่ม และเรามั่นใจว่าข้อมูลเหล่านั้นจะช่วยขับเคลื่อนอุตสาหกรรมให้ก้าวสู่ความเป็นหนึ่งที่ไม่มีใครสามารถเทียบได้ ด้วยวิสัยทัศน์ที่มองไปข้างหน้าอย่างต่อเนื่องของเรา เนื้อหาจากแพลตฟอร์ม Mintel Food & Drink จะช่วยให้คุณมองเห็นภาพรวมของตลาดเพื่อช่วยในการตัดสินใจเชิงกลยุทธ์ได้ดีกว่าและยังช่วยให้คุณเข้าใจว่า ผู้บริโภคต้องการอะไรและเพราะเหตุผลใด

ประเด็นสำคัญจากรายงานภาพรวมแนวโน้มผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ระบุว่า ความสนใจที่มีต่อระบบย่อยอาหารที่ดีนั้นเพิ่มสูงขึ้น แม้ภาพลักษณ์ของผลิตภัณฑ์จากนมจะอุดมไปด้วยสารอาหารมากมายก็ตาม แต่ผู้บริโภคในเอเชียแปซิฟิก ยังคงมองหาผลิตภัณฑ์ที่ย่อยง่าย เพื่อตอบปัญหาและความต้องการด้านสุขภาพ

ข้อมูลจาก Mintel ชี้ว่า ผู้บริโภค 25% ในอินเดียได้รับคำแนะนำและถูกสนับสนุนให้หันมาดื่มนมที่ปราศจากแลคโตสมากขึ้น ขณะที่ผู้บริโภค85% ในไทยอ้างว่า ตนเองสนใจนมที่ดื่มแล้วย่อยง่าย เช่น นมที่ปราศจากแลคโตส

ปัจจุบันแบรนด์จึงสามารถหยิบยกประโยชน์ของนมที่ปราศจากแลคโตส เช่น ความเป็นผลิตภัณฑ์ที่ดีต่อสุขภาพและเป็นมิตรกับการย่อยมาเป็นจุดขาย เพื่อช่วยโปรโมตให้สินค้าในหมวดหมู่นี้เติบโตอย่างแข็งแกร่ง

นอกจากนี้ กระแส Fast Fashion ในอาหารและเครื่องดื่มในจีนก็มีส่วนสำคัญ แฟชั่นกลายเป็นหนึ่งในเครื่องมืออันดับต้น ๆ ของการสร้างภาพลักษณ์ให้โดดเด่น เพื่อกระโจนสู่ความสำเร็จของแบรนด์อาหารและเครื่องดื่มท่ามกลางการแข่งขันบนโลกออนไลน์ที่ร้อนแรง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตลาดร้านออนไลน์ในประเทศจีน ข้อมูลของ Mintel พบว่า 62% ของผู้บริโภคชาวจีนมักมองหารสชาติและอาหารแปลกใหม่ เพื่อลองชิมเป็นประสบการณ์

ในโลกแห่งการค้าปลีกและสังคมออนไลน์ยุคดิจิทัล เป้าหมายหลักของแบรนด์ต่าง ๆ คือการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้สอดคล้องเทรนด์ล่าสุดอยู่เสมอ ซึ่งประกอบด้วยหลายปัจจัยหลายปัจจัย เช่น ความสวยงาม ความแปลกใหม่ หรือความรู้สึกอยากได้ในผู้บริโภคที่จะกลายมาเป็นส่วนสำคัญในการกระตุ้นยอดขายและภาพลักษณ์ของแบรนด์

นอกจากนี้ ผู้บริโภคที่เมื่อรู้สึกเครียดจะหันมาทานอะไรก็ตามที่อร่อยและดีต่อใจ เพื่อผ่อนคลายความเครียด อีกทั้งเรื่องของคุณค่าที่ผลิตภัณฑ์สามารถมอบให้กับผู้บริโภคที่จะมีความสำคัญมากกว่าเรื่องราคาในช่วงการแพร่ระบาดของโรค ซึ่งผู้บริโภคจะแสวงหาคุณค่าผ่านการเลือกอาหารที่มอบรสชาติ คุณภาพ และประโยชน์ในเรื่องของสุขภาพที่ตอบโจทย์ต่อความต้องการเฉพาะของแต่ละคน

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (13 ธ.ค. 64)

Tags: , , , , ,
Back to Top