นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า จากการสำรวจอนามัยโพล ความคิดเห็นของประชาชน 4,528 คน (ตั้งแต่วันที่ 1-31 ต.ค. 64) ในประเด็น “ผลการปฎิบัติตนตามหลักการป้องกันการติดเชื้อแบบครอบจักรวาล (Universal Prevention -UP) เปรียบเทียบพื้นที่นำร่องใน 17 จังหวัดท่องเที่ยว และพื้นที่อื่นๆ ใน 60 จังหวัด” พบว่า สถานประกอบการในพื้นที่ท่องเที่ยว 17 จังหวัด ผ่านการประเมิน COVID Free Setting ทั้งหมด 3,068 แห่ง จากที่ลงทะเบียนทั้งหมด 3,192 แห่ง คิดเป็น 96%
ในส่วนของมาตรการส่วนใหญ่ที่ไม่ผ่านเกณฑ์ คือ การฉีดวัคซีนของพนักงาน, การบริการเจลแอลกอฮอล์ประจำโต๊ะ, การจัดภาชนะ เครื่องปรุงเป็นชุด สำหรับลูกค้าในศูนย์อาหาร, การควบคุมกำกับติดตาม คัดกรองความเสี่ยง และระบบกรองอากาศเฉพาะที่
“ขอเน้นย้ำไปยังผู้ประกอบกิจการ กิจกรรม เมื่อมีการเปิดกิจการแล้ว ยังต้องดำเนินการตามมาตรการสำคัญต่างๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้นักท่องเที่ยวมีความมั่นใจในการเดินทาง”
นพ.สุวรรณชัย กล่าว
ส่วนกรณีที่มีการเปิดให้ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านอาหาร จากการลงพื้นที่พบว่า ร้านอาหาร และประชาชนที่มาใช้บริการส่วนใหญ่ให้ความร่วมมือดี อย่างไรก็ตาม มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อบางประการ ทั้งการดื่มเกินเวลาที่ประกาศไว้ มีประชาชนแออัดในพื้นที่ และการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมากเกินไป ซึ่งอาจทำให้ละเลย หรือละเว้นการปฎิบัติตามาตรการได้ ทั้งนี้จะมีการเฝ้าระวังสุ่มตรวจเป็นระยะ 7-14 วัน และจะมีการประเมินความเหมาะสมต่อไป
“กรมอนามัยยังคงเน้นย้ำให้ทุกคนการ์ดไม่ตก ปฏิบัติตามมาตรการ UP อย่างเคร่งครัด พร้อมทั้งร่วมเป็นหู เป็นตา ให้กับกระทรวงสาธารณสุข ในการประเมิน แนะนำ ติชม และร้องเรียน สถานประกอบการให้ปฏิบัติได้ตามมาตรการ COVID Free Setting ได้ตามช่องทางที่กำหนด เพื่อให้การเปิดเมือง เปิดประเทศครั้งนี้ เป็นไปตามเป้าหมายของรัฐบาล ในการขับเคลื่อนประเทศ ให้ทุกคนใช้ชีวิต และท่องเที่ยวได้อย่างปลอดภัย”
นพ.สุวรรณชัย กล่าว
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (03 พ.ย. 64)
Tags: กรมอนามัย, กระทรวงสาธารณสุข, นักท่องเที่ยว, ร้านอาหาร, สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย, อนามัยโพล, เครื่องดื่มแอลกอฮอล์