สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (FDA) ของสหรัฐได้อนุมัติขยายอายุการเก็บรักษา (Shelf Life) สำหรับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของบริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน (J&J) ออกไปเป็น 6 เดือน จากปัจจุบันที่กำหนดอายุการเก็บรักษาเพียง 4 เดือนครึ่ง
J&J เปิดเผยว่า การตัดสินใจของ FDA นั้น อยู่บนพื้นฐานของผลการศึกษาที่แสดงให้เห็นว่า วัคซีนของ J&J ยังคงมีความเสถียรภายในเวลา 6 เดือนเมื่อจัดเก็บในตู้เย็นที่อุณหภูมิ 2-8 องศาเซลเซียส หรือ 36-46 องศาฟาเรนไฮต์
FDA ได้ส่งจดหมายถึง J&J โดยระบุว่า FDA ได้เสร็จสิ้นการทบทวนข้อมูลของ J&J และได้พิจารณาเรื่องการขยายอายุการเก็บรักษาวัคซีนบนพื้นฐานของข้อมูลที่ได้รับจาก J&J
นอกจากนี้ FDA ยังระบุว่า การขยายอายุการเก็บรักษาวัคซีนนั้นยังมีผลบังคับใช้กับวัคซีนที่อาจหมดอายุไปก่อนที่ FDA จะออกจดหมายดังกล่าว หากวัคซีนเหล่านั้นได้ถูกจัดเก็บไว้ในตู้เย็นตามอุณหภูมิที่กำหนด
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (29 ก.ค. 64)
Tags: COVID-19, FDA, จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน, วัคซีน, วัคซีนต้านโควิด-19, สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา, โควิด-19