รัฐบาลสิงคโปร์ได้อนุมัติให้บริษัทอีท จัสต์ อิงค์ (Eat Just Inc.) ผู้ผลิตอาหารทดแทนเนื้อสัตว์และไข่ สามารถขายเนื้อไก่ที่สร้างจากห้องทดลองได้ โดยนับเป็นประเทศแรกที่อนุญาตให้ขายเนื้อสัตว์ที่เพาะขึ้นในห้องทดลอง (cultured meat)
ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวสร้างจากเซลล์ของไก่โดยที่ไม่ต้องฆ่าไก่แม้แต่ตัวเดียว และจะวางขายในสิงคโปร์ภายใต้แบรนด์กู้ดมีท (GOOD Meat) ซึ่งจำหน่ายในรูปแบบของนักเก็ตชุบเกล็ดขนมปังและเครื่องปรุงรสภายในร้านเดียว โดยมีกลิ่นและรสชาติเหมือนกับเนื้อไก่จริง และได้วางแผนจะขยายการจำหน่ายไปยังร้านอาหารอื่นๆ และร้านขายของชำด้วย
จอช เททริค ซีอีโอของอีท จัสต์กล่าวว่า เราต้องการให้สิงคโปร์เป็นจุดหลักของการผลิตทั่วโลกของเรา เพราะสิงคโปร์มีแนวคิดที่ล้ำหน้าในการสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมกับงานในลักษณะนี้
ความเคลื่อนไหวของรัฐบาลสิงคโปร์มีขึ้นสอดคล้องกับนโยบายที่จะขยายการผลิตอาหารในประเทศขึ้นเป็น 30% ของความต้องการในประเทศภายในปี 2573 จากปัจจุบันที่ผลิตได้ไม่ถึง 10%
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (02 ธ.ค. 63)
Tags: สิงคโปร์, ห้องทดลอง, อีท จัสต์ อิงค์, เนื้อสัตว์, เนื้อไก่