กระทรวงพาณิชย์จีน เปิดเผยว่า จีนทำสถิตินำเข้าเนื้อสัตว์มากสุดเป็นประวัติการณ์ในช่วง 9 เดือนแรกของปีนี้ เนื่องจากความต้องการที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น
หลี่ เชิงกัง ผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์จีน เปิดเผยกับผู้สื่อข่าว นอกรอบงานมหกรรมนำเข้านานาชาติจีน หรือ CIIE ครั้งที่ 3 ว่า ในช่วงเดือนม.ค.-ก.ย. ยอดนำเข้าเนื้อสัตว์เพิ่มขึ้น 72% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า แตะที่ 7.41 ล้านตัน คิดเป็นมูลค่ารวมกัน 2.31 หมื่นล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 83% เทียบรายปี ซึ่งทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์
นายหลี่ เปิดเผยว่า การบริโภคที่มากขึ้น ประกอบกับประชากรที่เพิ่มขึ้น และนโยบายการนำเข้าในเชิงรุก จะเข้ามาสร้างโอกาสทางธุรกิจครั้งใหญ่ให้กับกลุ่มผู้ผลิตเนื้อสัตว์ทั่วโลกในอนาคต
สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า จีนติดอันดับหนึ่งของโลกในด้านการผลิต บริโภค และนำเข้าเนื้อสัตว์ โดยนายหวัง บิน เจ้าหน้าที่ระดับอาวุโสของทางกระทรวง เปิดเผยว่า จีนสามารถรับมือกับผลกระทบจากโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรและโควิด-19 ขณะที่ตลาดเนื้อสัตว์ในภาพรวมมีการดำเนินการที่มั่นคงและดีกว่าคาด
ส่วนปริมาณเนื้อหมูของจีนคาดว่าจะยังคงปรับตัวดีขึ้นและกลับสู่ระดับปกติในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2564
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (9 พ.ย. 63)
Tags: นำเข้าเนื้อสัตว์, หลี่ เชิงกัง, เศรษฐกิจจีน