นายแอนดรูว์ คูโอโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก เปิดเผยว่า นิวยอร์กจะเริ่มเข้าสู่กระบวนการเปิดเมืองระยะที่ 3 ในวันนี้ แต่จะยังไม่อนุญาตให้มีการรับประทานอาหารภายในร้านอาหารที่เป็นพื้นที่ปิด
นายคูโอโมกล่าวว่า นิวยอร์กเคยเป็นศูนย์กลางการระบาดของโรคโควิด-19 ระดับโลกจนถึงเมื่อไม่นานนี้ และหลังจากที่ได้ “เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์ของรัฐอื่นอย่างใกล้ชิด” เราก็เห็นควรที่จะชะลอการอนุญาตให้ประชาชนรับประทานอาหารภายในร้านอาหารที่เป็นพื้นที่ปิด ขณะเริ่มเปิดเมืองระยะที่ 3 ในวันจันทร์ที่ 6 ก.ค.นี้
นอกจากนี้ นายคูโอโม ยังกระตุ้นเตือนให้ประชาชน “ปฏิบัติตามแนวทางอันชาญฉลาด ซึ่งจะทำให้รัฐของเรากลายมาเป็นผู้นำด้านการรับมือกับโรคโควิด-19 ในระดับประเทศต่อไป” อาทิ การเว้นระยะห่างทางสังคม การใช้เจลทำความสะอาดมือ และการสวมหน้ากากอนามัย ทั้งยังสั่งให้รัฐบาลท้องถิ่นรักษาหน้าที่ในการบังคับใช้กฎเกณฑ์ต่างๆ เพื่อให้มั่นใจว่าการเปิดเมืองจะดำเนินไปด้วยความปลอดภัย
อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ นครนิวยอร์ก ซึ่งเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดของรัฐนิวยอร์ก ได้มีการเปิดตัวแผนริเริ่มการรับประทานอาหารกลางแจ้ง โดยจะจัดร้านอาหารกลางแจ้งบนถนนคนเดิน 22 สายของเมือง ซึ่งมีระยะทางรวม 2.62 ไมล์ (ประมาณ 4.2 กิโลเมตร) ในช่วงสุดสัปดาห์ตลอดฤดูร้อนนี้ เพื่อส่งเสริมธุรกิจร้านอาหารท้องถิ่น
บิลล์ เดอ บลาซิโอ นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก ระบุว่า “เรารู้สึกตื่นเต้นมาก กิจกรรมนี้จะเปิดโอกาสมากมายและทำให้ประชาชนจำนวนมากสามารถกลับมาทำงานได้ เราต้องการช่วยเหลือคนกลุ่มนี้”
สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า รัฐนิวยอร์กมีผู้ป่วยโรคโควิด-19 สะสมอยู่ที่ 397,131 ราย ณ วันอาทิตย์ (5 ก.ค.) โดยเป็นผู้ป่วยที่อยู่ในนครนิวยอร์กถึง 216,969 ราย
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (06 ก.ค. 63)
Tags: COVID-19, XINHUA, นิวยอร์ก, บิลล์ เดอ บลาซิโอ, แอนดรูว์ คูโอโม, โควิด-19