สภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลนอร์เวย์ เปิดเผยในวันนี้ว่า ปริมาณการส่งออกปลาแซลมอนจากนอร์เวย์ไปจีนลดลงถึงหนึ่งในสามเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังมีรายงานพบเชื้อโควิด-19 ที่ตลาดค้าส่งอาหารแห่งหนึ่งในกรุงปักกิ่งของจีน
ยอดส่งออกปลาแซลมอนจากนอร์เวย์ไปจีนลดลง 34% มาอยู่ที่ 240 ตัน หลังจีนระงับการนำเข้าปลาแซลมอนเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา
สภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลนอร์เวย์ ระบุในแถลงการณ์ว่า ยังเร็วเกินไปที่จะบอกได้ว่าการระบาดรอบใหม่ในปักกิ่งจะส่งผลอย่างไรต่อไปสำหรับการส่งออกแซลมอนในช่วงเวลาต่อจากนี้
ด้านรัฐมนตรีกระทรวงการประมงของนอร์เวย์เผยวานนี้ว่า นอร์เวย์และจีนสรุปตรงกันว่า ตัวปลาแซลมอนเองไม่ได้เป็นแหล่งกำเนิดของไวรัส
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (18 มิ.ย. 63)
Tags: COVID-19, การส่งออก, นอร์เวย์, ปลาแซลมอน, ปักกิ่ง, โควิด-19