นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ กล่าวภายหลังหารือกับเกษตรกร ผู้ผลิตและผู้ส่งออกอาหารสำเร็จรูป ว่า ได้ร่วมกันหารือถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาในช่วงสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยจะพลิกวิกฤติให้กลับมาเป็นโอกาสในการส่งออกสินค้า โดยกำหนด 10 มาตรการที่จะดำเนินการร่วมกันระหว่างกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และภาคเกษตรกร
สำหรับ 10 มาตรการดังกล่าว ได้แก่
- มาตรการที่ 1 ประชาสัมพันธ์และส่งเสริมการขาย เพื่อสร้างภาพลักษณ์ที่ดีและสร้างความเชื่อมั่นในตลาดโลกให้กับผลิตภัณฑ์อาหารของไทย โดยกระทรวงพาณิชย์ได้จัดทำคลิป 10 ภาษาเพื่อประชาสัมพันธ์ผลิตภัณฑ์อาหารไทย และเสริมสร้างภาพลักษณ์ และความเชื่อมั่นให้กับผู้ซื้อต่างชาติ
- มาตรการที่ 2 ทูตพาณิชย์ที่ประจำในประเทศต่างๆ จะต้องประชุมผ่านทางออนไลน์กับผู้ส่งออกทุกเดือน เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลซึ่งกันและกัน
- มาตรการที่ 3 กระทรวงพาณิชย์จะร่วมกับผู้ผลิตและส่งออกอาหารสำเร็จรูป ทำแผนเปิดตลาดใหม่สำหรับผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปและอาหารแปรรูปโดยเฉพาะ โดยเน้นตลาดอาเซียน เอเชีย ตะวันออกกลาง รัสเซียและเครือจักรภพ (ซีไอเอส)
- มาตรการที่ 4 กระทรวงพาณิชย์และเอกชนจะร่วมมือกันเร่งรัดเจรจาจัดทำความตกลงการค้าเสรี (เอฟทีเอ) กับสหภาพยุโรปและสหราชอาณาจักร
- มาตรการที่ 5 กระทรวงพาณิชย์จัดทำแพลตฟอร์มออนไลน์ เป็นช่องทางระบายสินค้าด้านการเกษตร
- มาตรการที่ 6 เร่งรัดแก้ไขปัญหาในเรื่องของการขนส่งผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรและผลิตภัณฑ์แปรรูป ทั้งทางอากาศ ทางเรือ ทางบก
- มาตรการที่ 7 จะใช้กลไกเกษตรพันธะสัญญาเพื่อสร้างความเป็นธรรมให้กับทั้งเกษตรกรและผู้ประกอบธุรกิจ
- มาตรการที่ 8 กระทรวงพาณิชย์และภาคเอกชนจะช่วยกันส่งเสริมการบริโภคน้ำผลไม้ 100% ของไทย
- มาตรการที่ 9 ส่งเสริมให้ภาคเอกชนใช้ห้องเย็นที่มีอยู่ 600 กว่าแห่งในประเทศจัดเก็บพืชผลทางการเกษตร เพื่อชะลอการออกสู่ตลาด เพราะจะมีผลทำให้ราคาตกต่ำได้ ถ้านำออกขายพร้อมกันในปริมาณมาก
- มาตรการที่ 10 เร่งเจรจากับหลายประเทศ เช่น ออสเตรเลีย ให้ปรับลดภาษีนำเข้าสับปะรดกระป๋อง และเจรจาสหภาพยุโรป ให้ปรับลดภาษีนำเข้าข้าวโพดหวานกระป๋อง เพาะปัจจุบันเก็บในอัตราสูงมาก
ทั้งนี้ ในปี 62 ไทยสามารถส่งออกอาหารสำเร็จรูปและอาหารแปรรูปมีมูลค่า 579,000 ล้านบาท หรือ 7.6% ของมูลค่าการส่งออกทั้งหมด โดยไทยถือเป็นผู้ส่งออกสินค้าดังกล่าวเป็นอันดับ 10 ของโลก โดยไทยเป็นผู้ส่งออกอันดับ 1 ของโลกใน 3 สินค้าคือ สับปะรดกระป๋อง กะทิ และข้าวโพดหวานกระป๋อง ส่วนไตรมาส 1/63 ไทยสามารถส่งออกอาหารสำเร็จรูปและอาหารแปรรูปมูลค่า 137,756 ล้านบาท
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (23 เม.ย. 63)
Tags: กระทรวงพาณิชย์, จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์, ส่งออก, อาหาร, อาหารสำเร็จรูป